Quản lý giáo dục

Hiện nay, quản lý giáo dục chính là một trong những ngành quan trọng góp phần tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cho việc xây dựng nền giáo dục đào tạo chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng đủ và đúng yêu cầu đổi mới với giáo dục hiện nay

Ảnh minh họa

Quản lý giáo dục là gì?

Bất cứ một ngôi trường nào, từ trường tiểu học, trung học phổ thông cho đến đại học đều bao gồm bởi các phòng ban khác nhau như: phòng đào tạo, phòng hành chính tổng hợp, phòng quản lý thiết bị, phòng nhân sự, phòng kế toán….với đội ngũ nhân sự lên đến hàng chục, hàng trăm người. Các nhân sự và các phòng ban liên kết với nhau chặt chẽ để tạo thành một mô hình giáo dục chuẩn mực trong các trường. Nếu một giáo viên nghỉ dạy một buổi cũng sẽ ảnh hưởng tới nhiều lớp, nhiều phòng ban và nhiều giáo viên khác. Chính vì vậy, để không ảnh hưởng đến tổng thể chung các các hoạt động giáo dục trong trường, cần phải có một người có khả năng sắp xếp, tổ chức công việc để có thể đảm bảo cho hoạt động dạy học. Đó chính là công việc của nghề quản lý giáo dục.

Điều khó khăn nhất ở đây chính là việc thay đổi, cải tiến các chương trình đào tạo. Việc thay đổi này sẽ liên quan đến rất nhiều phòng ban, nhân sự có liên quan. Nếu việc lên kế hoạch thay đổi này không chặt chẽ thì sẽ dẫn đến việc các hoạt động chung của các phòng ban, các lớp trong trường sẽ bị xáo trộn gây nên rối loạn. Vì thế, trong một trường học, luôn cần đảm bảo vai trò của người có chuyên môn quản lý giáo dục, để có thể sắp xếp và điều hành các công việc.

Mục tiêu đào tạo ngành quản lý giáo dục

Mục tiêu quan trọng nhất của đào tạo ngành quản lý giáo dục là có thể đào tạo được cử nhân có phẩm chất giá trị tư tưởng vững vàng; có thế giới quan khoa học; có đạo đức nghề nghiệp và kỷ luật; có sức khỏe và năng lực giao tiếp xã hội tốt; nắm vững các kiến thức cơ bản về quản lý giáo dục và các kỹ năng thực hành quản lý giáo dục. Có khả năng nghiên cứu, ứng dụng khoa học giáo dục vào các hoạt động của nhà trường, xây dựng các cơ quan quản lý giáo dục các cấp của trong và ngoài hệ thống giáo dục.

Đào tạo ngành quản lý giáo dục góp phần tạo nguồn nhân lực cho việc xây dựng nền giáo dục chuyên nghiệp, hiện đại góp phần xây dựng nền giáo dục nước nhà.

Vai trò của ngành quản lý giáo dục trong hoạt động giáo dục

Ngành quản lý giáo dục có chức năng và vai trò là tổ chức hoạt động giáo dục, đánh giá và kiểm tra các hoạt động giáo dục. Chức năng của việc tổ chức giúp cho nhà trường có thể hoạt động một cách ổn định, đúng quy trình và trình tự. Việc đánh giá, kiểm tra các hoạt động giáo dục giúp trường cải thiện chất lượng giảng dạy và các hoạt động trong giáo dục.

Việc đổi mới, cải tiến giáo dục trong trường học luôn cần tới các nhà quản lý giáo dục, vì mỗi một điều chỉnh sẽ luôn ảnh hưởng đến ít nhiều các bộ phận khác. Việc thiếu nhà quản lý giáo dục sẽ có thể dẫn đến việc cải tiến sẽ không đạt được các mục tiêu kỳ vọng, hoặc cải tiến một phần nhưng gây ra các ảnh hưởng tiêu cực cho các bộ phận khác.

Danh sách các trường đào tạo ngành quản lý giáo dục

Do tính chất chuyên sau và đặc thù của ngành nên chỉ một số ít các trường đại học hiện này mở đào tạo ngành này. Một số trường đại học của thể tham khảo như:

 • Học viện quản lý giáo dục
 • Đại học Sư phạm
 • Đại học Vinh
 • Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Đồng Tháp

Các môn xét tuyển:

 • Toán, Lý, Hóa (khối A) hoặc Toán, Văn, Anh (khối B) hoặc Văn, Sử Địa (khối C)

Cơ hội nghề nghiệp và vị trí công tác

Việc học ngành Quản lý giáo dục sẽ trang bị cho các cử nhân có đủ các kiến thức và kỹ năng, phẩm chất để đảm nhận một trong các công việc sau:

 • Quản lý học sinh, sinh viên, quản lý đào tạo và quản lý cơ sở vật chất, các phương tiện phục vụ cho công tác giảng dạy và đào tạo.
 • Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các công việc liên quan ở các trường: mầm non, tiểu học, dạy nghề và phổ thông…
 • Quản lý các công việc chuyên môn, hành chính nhân sự ở các phòng ban trên Sở GD&ĐT, các Phòng ban liên quan.
 • Làm công tác giảng dạy quản lý giáo dục ở các cơ sở giáo dục, cơ sở nghiên cứu, các cơ quan hoạch định chiến lược quản lý xã hội và phát triển giáo dục.

Bên cạnh đó, các cử nhân sau khi ra trường cũng có thể làm công tác giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo ngành quản lý giáo dục hoặc giáo dục học.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.