Nghề Điều dưỡng viên

Thu nhập bình quân của nghề điều dưỡng viên tại Đức, Canada, Úc… từ 70-90 triệu/ tháng trước thuế. Trong vòng 10 năm nữa chỉ cần tốt nghiệp, có bằng là có việc. Điều đó có đủ hấp dẫn bạn không?

Nghề Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng viên làm việc ở đâu?

Tại Việt Nam, theo mức chuẩn của Bộ Y tế, tại các bệnh viện, tỉ lệ điều dưỡng/bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7/1. Vì vậy, để phát triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2020 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng từ trung cấp trở lên cho 10 nghìn dân.

+ Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

+ Đối với những Điều dưỡng giỏi, việc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều khá dễ dàng.
+ Ngoài ra, các điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng. Hoặc cũng có thể giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Công việc cụ thể của Điều dưỡng viên là gì?

– Lên chi tiết phác đồ chăm sóc bệnh nhân, phối hợp, điều chỉnh, lưu trữ và đảm bảo kế hoạch đi vào hoạt động, thủ tục chăm sóc bệnh nhân và xử lý các hồ sơ y tế trên máy tính.
+ Tham gia vào quá trình tiếp nhận bệnh nhân.
+ Tham gia vào các thủ tục và phương pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ.
– Thực hiện những bước chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân như tắm rửa, gội đầu, giúp đứng dậy và di chuyển.
– Chuẩn bị và dọn giường cho bệnh nhân; Sử dụng những dụng cụ hỗ trợ và biện pháp phòng ngừa chứng lở loét hoặc huyết khối.
– Lấy đồ ăn, nước uống và giúp đỡ bệnh nhân ăn uống.
– Biện pháp chăm sóc điều trị (băng bó, tiêm).
– Xác nhận dữ liệu về tình trạng bệnh nhân (nhận biết bệnh nhân sau phẫu thuật hay điều trị bên ngoài, khẩu vị, tình trạng giấc ngủ, trạng thái nhận thức của bệnh nhân, tiến hành đo nhiệt độ cơ thể, huyết áp, mạch và trọng lượng cơ thể bệnh nhân).
– Thực hiện lộ trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, ví dụ như cấp phát thuốc, chăm sóc các vết thương, thay băng và nẹp.
– Thực hiện và giúp đỡ việc tiêm, truyền, lấy máu, rửa vết thương.
– Chuẩn bị bệnh nhân cho thủ tục chẩn đoán, điều trị hoặc phẫu thuật và theo dõi các hoạt động này (ví dụ như cho quá trình chụp, chiếu, kiểm tra chức năng cơ thể, phẫu thuật…).
– Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân trong những phòng bệnh chuyên khoa, ví dụ như chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu, bệnh nhân trong khoa bệnh truyền nhiễm, nội khoa, khoa tâm thần, phụ khoa hay chỉnh
– Tổ chức và quản lý
+ Viết báo cáo điều dưỡng.
+ Thực hiện công tác tổ chức hành chính và xử lý những hóa đơn, thủ tục liên quan đến dịch vụ điều dưỡng.
+ Quản lý thuốc theo quy định.
– Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình
+ Tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng của bệnh nhân, đặc biệt là thông báo cho bệnh nhân và gia đình về tình trạng sức khỏe và hướng dẫn các biện pháp tự điều trị.
+ Hợp tác với các dịch vụ y tế (bảo hiểm y tế, hoạt động trợ giúp về y tế).

Những ai nên trở thành điều dưỡng viên?

+ Chắc chắn một điều người làm nghề điều dưỡng phải là người có sức khỏe, nhanh nhẹn, có trách nhiệm…
+ Đặc biệt, điều dưỡng viên thành công và được yêu quí là người thích quan tâm chăm sóc người khác.
+ Trong trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp, người thuộc cung ESFJ thực sự phù hợp với công việc này

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là những yếu tố quan trọng trong công việc điều dưỡng

Học điều dưỡng viên ở đâu?

Tại Việt Nam, có những trường Đại học uy tín như: Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ,…
Bên cạnh đó có vô số chương trình đào tạo ở bậc Cao đẳng, Trung cấp tại các tỉnh thành.

Tại nước ngoài, nhân lực ngành Điều dưỡng đang được quan tâm hàng đầu ở các nước phát triển như Đức, Canada, Úc, Pháp, Nhật Bản….Học điều dưỡng hưởng lương cao, khả năng định cư và tìm việc dễ dàng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.