Nghề ca sĩ

Ca sĩ hẳn là một nghề mà ai cũng quen thuộc và cũng là nghề nghiệp mà nhiều bạn trẻ có đam mê theo đuổi. Tuy nhiên để thành công trong nghề, trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp được nhiều người yêu mến bạn phải có những tố chất đặc biệt cũng như trải qua nhiều khó khăn, thử thách khá khắc nghiệt.

Ca sĩ được xem là nghề hái ra tiền ở Việt Nam. Đối với những cái tên nổi tiếng, điều đó lại càng đúng. Cát-xê một đêm diễn của họ có thể gấp hai, ba hay thậm chí đến vài chục lần so với mức thu nhập thông thường. Thế nên cũng chẳng có gì khó hiểu khi ngày càng nhiều người trẻ quyết tâm tìm được cho mình một chỗ đứng trên sân khấu và trong lòng khán giả. Theo thống kê không đầy đủ năm 2012 thì thu nhập của một số ca sĩ như Minh Hằng (khoảng 2.3 tỷ đồng), Thu Minh (1.1 tỷ đồng), Mỹ Tâm (1.6 tỷ đồng), Đàm Vĩnh Hưng (1.4 tỷ đồng), ….

Giới thiệu về nghề ca sĩ

Ca sĩ là người thực hiện, biểu diễn các bài hát bằng giọng ca của bản thân mình với nhiều thể loại nhạc: pop, rock, jazz… Với nghề ca sĩ, bạn có thể tự do thể hiện ca khúc theo cá tính, sở thích của chính mình. Trong nghề, mỗi ca sĩ có phong cách cá nhân, giọng hát riêng biệt. Nếu có khả năng, ca sĩ có thể tự sáng tác các ca khúc hoặc hát các ca khúc do các nhạc sỹ hoặc những người không chuyên sáng tác.

Công việc của một ca sĩ

Làm nghề ca sĩ không chỉ đơn giản là đứng hát ở trên sân khấu. Để có màn trình diễn ấn tượng dưới ánh đèn hào nhoáng bạn cần lao động vất vả nhiều giờ, tập luyện chăm chỉ và cộng tác với nhiều người, thực hiện nhiều công đoạn khác nhau. Sau đây là những công việc cơ bản mà các ca sĩ thường phải thực hiện.

  • Học kỹ thuật hát: Đây chính là bước khởi đầu cho nền móng sự nghiệp ca hát của bạn. Trong khi có một số người không thực sự hát hay, nhưng họ là những người có kỹ thuật hát và không ngừng cải thiện hình thức và khả năng của mình.
  • Luyện giọng: Rất quan trọng đối với sức bền và toàn bộ chất lượng giọng của bạn. Bạn cũng có thể lạc giọng nếu không hát đúng cách. Hãy tìm hiểu xem giọng bạn có thể hát được thoải mái nhất ở nốt nhạc nào và hát được nhiều.
  • Phát triển phong cách riêng: Thử nghiệm với những kiểu hát khác nhau và loại nhạc khác nhau, tìm ra một loại phù hợp với cá nhân bạn và phát huy giọng hát một cách tốt nhất. Bạn muốn mọi người có thể nhận ra giọng bạn khi họ nghe thấy.
  • “Hành nghề” ca sĩ: Dù bạn hát hay thế nào, bạn cũng sẽ không bao giờ trở thành một ca sĩ thành công nếu bạn không thuyết phục được mọi người trả tiền để được nghe bạn hát. Điều đó có nghĩa là tham gia một nhóm nhạc, hát tại quán café gần nơi bạn ở, biểu diễn ở thành phố, diễn tour trong ngoài nước,…. hay thậm chí là thu đĩa để kinh doanh – mục đích của bạn là phải kiếm sống bằng nghề ca sĩ.

Ca sĩ làm việc ở đâu?

Là ca sĩ, đương nhiên bạn sẽ hát tại các sân khấu biểu diễn lớn nhỏ, các phòng thu âm, phòng trà, các sự kiện hoặc quay video, clip. Ngoài ra bạn có thể tập luyện tại các phòng tập lớn nhỏ. Bạn cần làm việc với nhiều người ở nhiều bộ phận khác nhau từ biên kịch, vũ đạo, quay phim, đạo diễn, nhà tài trợ, ban tổ chức đến những người trong ê kip làm việc để hoàn thiện chương trình.

Môi trường làm việc của các ca sĩ là một môi trường năng động, cởi mở và cũng đòi hỏi bạn sự làm việc chuyên nghiệp, biết phối hợp và hi sinh vì công việc chung.

Bạn có thể là ca sĩ tự do hoặc là ca sĩ độc quyền thuộc các công ty quản lý. Bạn cũng có thể là giáo viên dạy thanh nhạc khi được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thanh nhạc và có chứng chỉ sư phạm.

Tố chất cần có để trở thành một ca sĩ

– Giàu cảm xúc, khả năng đồng cảm

– Có giọng hát, khả năng trình diễn, biểu diễn

– Khéo léo với các động tác vận động cơ thể

– Thoải mái và tự tin khi ở chỗ đông người

– Có niềm đam mê nghệ thuật, văn hóa

– Thích thể hiện mình thông qua nghệ thuật

– Thích học môn âm nhạc

Làm thế nào để trở thành ca sĩ?

Bạn có thể theo đuổi nghề ca sĩ qua các trường lớp đào tạo thanh nhạc bài bản. Hiện nay tại Việt Nam có các trường đạo tạo thanh nhạc như sau:

  • Học viện Âm nhạc Quốc gia (Việt Nam)
  • Nhạc viện TP HCM
  • Trường đại học Sài Gòn
  • Trường Đại học nghệ thuật –Huế
  • Trường Đại Học Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội
  • Trường ĐHSP Nghệ Thuật TW
  • Đại học Văn Hiến
  • Đại Học Văn hóa Hà Nội
  • Trường Âm Nhạc TED Saigon

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.