Đừng mắc phải 5 sai lầm này khi lựa chọn nghề nghiệp!

Lựa chọn nghề nghiệp không phải là việc dễ dàng bởi lẽ phải quyết định xem mình cần phải làm gì cho đến cuối cuộc đời là điều cần phải cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đưa ra lựa chọn sai? Đau khổ? Stress? Tương lai ảm đạm…? Nếu không muốn gặp phải những tình cảnh này, hãy tránh xa những sai lầm sau khi lựa chọn nghề nghiệp nhé!

Không tìm hiểu về triển vọng ngành nghề

Có những ngành nghề rất “hot” ở thời điểm hiện tại, nhưng rất có thể sẽ “thoái trào” chỉ sau một vài năm. Khi đó, nếu nguồn cung lao động quá dồi dào, tình trạng thất nghiệp chắc chắn sẽ xảy ra! Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ càng xem nghề mà bạn muốn theo đuổi sẽ có triển vọng ra sao trong ít nhất 10 – 15 năm tới.

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về triển vọng ngành nghề khi lựa chọn bất cứ nghề nghiệp nào

Vậy bạn cần tìm hiểu như thế nào? Hãy tra cứu thông tin trên Internet, sách báo, diễn đàn, hội nhóm … từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, tìm đến những người mà bạn cho rằng là chuyên gia trong lĩnh vực này để xin lời khuyên. Đây chính là “kho thông tin” vô cùng hữu ích dành cho bạn.

Đặt tiêu chí “tiền là nhất”

Có một câu nói vui thường được các bạn trẻ truyền miệng là “Không có tiền thì cạp đất mà ăn à?”. Câu nói này cũng có phần đúng vì “Có thực mới vực được đạo”. Tuy vậy, bạn đừng áp dụng nó một cách máy móc khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả! Nếu bạn lao vào kiếm tiền mà quên mất đi những yếu tố khác, rất có thể bạn sẽ có nhà cao cửa rộng, xe sang, quần áo đẹp … nhưng nếu bạn không thực sự thích công việc mình đang làm, điều gì sẽ xảy ra? Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này thật vô vị và nhàm chán biết bao!

Chỉ thích chọn việc nhẹ nhàng

Trong tiếng Anh, có một câu nói rất được nhiều bạn trẻ yêu thích là “No pain, no gain” (tạm dịch: “Không vất vả, không có thành công” hoặc “Khổ luyện mới thành tài”). Vì vậy, nếu bạn còn trẻ mà lại thích một công việc nhàn nhã, không quá vất vả nhưng lương cao, đãi ngộ tốt, nhiều cơ hội phát triển … thì rất tiếc phải nói rằng: Công việc đó không tồn tại trong thời đại ngày nay! Việc nhẹ nhàng thường là những việc không đòi hỏi trình độ quá cao hay tâm sức quá lớn, do vậy bạn dường như sẽ chỉ dậm chân tại chỗ trong nhiều năm.

Thay vào đó, bạn nên chú ý tới những việc dù vất vả hơn nhưng cho bạn thấy con đường thăng tiến rõ ràng cho tương lai. Bạn có thể bắt đầu từ một “nhân viên quèn”, công việc khá vất vả với mức lương chỉ … vừa đủ sống nhưng nếu công ty bạn đang làm đang trên đà vươn mình ra biển lớn, có chính sách đãi ngộ và phát triển nhân sự tốt, đó chính là việc bạn nên theo đuổi!

Lựa chọn nghề theo định hướng của gia đình

Bố mẹ hay người thân luôn yêu thương bạn, họ chỉ muốn những điều tốt đẹp nhất cho bạn. Điều này đúng. Nhưng đừng chọn việc để làm chỉ vì họ thích bạn làm! Có thể bố bạn là bác sĩ, mẹ bạn cũng là bác sĩ, anh chị bạn cũng làm trong ngành y. Rồi họ khuyên bạn cũng theo nghề này. Sẽ là điều hợp lý nếu bạn cũng yêu thích công việc giống họ. Tuy nhiên, hãy lựa chọn con đường riêng của chính mình nếu bạn không hứng thú gì đến việc phải tư vấn hay khám bệnh.

Gia đình rất quan trọng nhưng đừng lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì họ

Bạn cần nhớ: Không ai có thể sống thay bạn! Chỉ có bạn và duy nhất bạn buộc phải sống và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bản thân mình. Hãy sống và làm việc theo những gì trái tim, khối óc và tâm hồn bạn mách bảo, chứ không phải từ người khác (dù cho người đó có mối quan hệ thân thiết đối với bạn như thế nào).

Chọn nghề hoàn toàn theo cảm tính

“Mình thích thì mình làm thôi!”. Đây chắc hẳn là câu cửa miệng của rất nhiều 1bạn trẻ hiện nay. Bạn còn trẻ mà, trẻ thì được quyền sống theo những gì mình thích. Nhưng đừng mang cảm tính khi chọn việc để làm mà hoàn toàn không suy xét đến những yếu tố khác!

Đáng buồn thay đây lại là thực trạng của không ít người. Họ chọn việc theo ngẫu hứng và suy nghĩ ngắn hạn mà không cân nhắc đến việc mình có thể sống với việc đó cả đời hay không. Trên thực tế, một số người chấp nhận “phiêu lưu” với một công việc nào đó trong thời gian ngắn, nhưng ngay sau đó học chuyển hướng ngay khi thấy không hợp. Tuổi trẻ vốn hữu hạn, đừng để những cảm xúc của “một thời trẻ trâu” khiến bạn phải hối hận sau này khi phải làm những việc bạn cảm thấy tương lai mịt mù.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.