Diễn viên điện ảnh và sự “say” nghề

Khi được hỏi “Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì?”, chúng ta thường suy nghĩ tới việc tìm ra tài năng và đam mê của bản thân. Thế nhưng đối với nghề diễn viên điện ảnh thì hai yếu tố đó mới chỉ là điều kiện cần mà chưa đủ đặc biệt trong điều kiện thiếu thốn và hạn chế của nền Điện ảnh Việt Nam hiện nay. Và đây vẫn là một trong những cơ hội nghề nghiệp luôn rất thu hút giới trẻ hiện nay, không chỉ vậy mà dư luận cũng luôn chú ý tới họ – những người đang ngày đêm đóng góp công sức cho nền điện ảnh nước nhà.

Diễn viên điện ảnh có phải là nghề dành cho bạn?

Diễn viên điện ảnh là con người của công chúng

Không thể phủ nhận điều đó bởi bạn có thể tỏa sáng, trở thành người nổi tiếng sau vài vai diễn hay thậm chí là một bộ phim. Bạn được làm việc trong một môi trường năng động, được tiếp xúc với nhiều thành phần khác nhau trong xã hội như nông dân, doanh nhân, thương nhân, cầu thủ, ca sĩ…, được tiếp xúc với những người đến từ các vùng miền dân tộc. Bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng phong phú và sâu sắc, được đứng trên những sân khấu lớn với nhiều vầng hào quang vây quanh nhưng cũng là một nghề có tính chọn lọc vô cùng khắt khe, đào thải khắc nghiệt.

Nếu bạn không có định hướng cho bản thân một cách chính xác, ngay từ trước khi bước vào nghề hay kể cả khi bạn đang là một diễn viên, bạn sẽ chỉ đang tự chôn chân mình và bỏ phí thời gian công sức mà thôi.“Nếu bạn không tiến lên, nghĩa là bạn đang dừng lại” đúng cho nhiều lĩnh vực nhưng đặc biệt trong lĩnh vực điện ảnh, nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi đây là lĩnh vực của sự thăng hoa, cái đẹp và sự sáng tạo không ngừng. Và điều quan trọng hơn,

Nghề diễn viên không phải là nghề dành cho tất cả mọi người

Nếu bạn có đam mê, có tài năng, có thể sống hết mình với nó, nhưng bạn lại không kiên định theo con đường của mình thì diễn viên không phải là dành cho bạn. Mỗi vai diễn là một cơ hội nghề nghiệp, nhưng cũng là một thử thách mà người diễn viên phải vượt qua. Ngay cả khi, bạn đã là một diễn viên nổi tiếng, bạn vẫn phải không ngừng tiến lên phía trước, sáng tạo và thay đổi để tạo ra những sản phẩm của riêng mình.

Làm thế nào để trở thành một diễn viên ?

Bạn có thể là một người “mới cứng” chưa có kinh nghiệm được qua đào tạo nhưng các đạo diễn lại nhận thấy bạn có đủ tố chất và “hợp” với vai diễn, bạn sẽ được đánh giá cao cũng như những người có cơ hội được học tập chuyên nghiệp. Thực tế hiện nay, rất nhiều các diễn viên điện ảnh nổi tiếng đều đã thành công trong khi trước đó họ xuất phát từ một ngành khác.Vì vậy bạn có thể đến với nghề này qua Đại học, Cao đẳng hay thậm chí là nghiệp dư.

Hoặc nếu bạn muốn học chuyên về điện ảnh và ra làm nghề diễn viên thì có thể học một số trường điện ảnh đươc đánh giá cao ở Việt Nam như:  Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh, Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh Tp.Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh…

Bên cạnh đó, bạn đừng quên vẫn còn con đường du học, đây cũng là một cách rất tốt nếu bạn muốn trở thành 1 người diễn viên được đánh giá cao. Các nước có nền điện ảnh lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc… sẽ giúp bạn tiếp cận và học hỏi cực tốt những gì đang diễn ra trong thế giới ngầm sống động của nghề điện ảnh. Ấn Độ hay Nhật Bản là 2 nước luôn có sự ưu tiên nhất định về nền điện ảnh. Họ đầu tư và khai thác cũng như phát triển khá mạnh nên nếu có cơ hội v điều kiện, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn ngành cho mình.

Những tố chất cần có của diễn viên điện ảnh

  • Sức khỏe tốt – là vấn đề thiết yếu để bắt đầu công việc. Đi cùng với đó là khả năng làm việc dưới áp lực lớn sẽ mang lại hiệu quả trong công việc cho bạn.
  • Kiên trì nhẫn nại và chịu khó
  • Khả năng phối hợp trong công việc:
  • Không ngừng sáng tạo, hoàn thiện bản thân: Làm mới chính mình không phải là một điều đơn giản, bạn cần thời gian và đủ bản lĩnh.
  • Niềm đam mê và sự “say” nghề: ăn nghề, ngủ nghề và sống vì nghề – điều mà giới điện ảnh vẫn hay truyền tai nhau.

Bạn có đủ sự “say” nghề và đam mê để chạm tới thành công của mình? Hãy nạp đủ năng lượng, dũng khí và chuẩn bị kỹ năng cho ước mơ của mình nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.