Bạn có phải là một biên tập viên tương lai?

Nghề biên tập viên không thực sự là một điểm nghề “hot”, nhưng với những bạn trẻ đam mê viết lách thì đây là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn.

Biên tập viên – Nghề ao ước của những bạn trẻ yêu viết lách

Biên tập viên – Họ là ai?

Biên tập là quá trình lựa chọn và chuẩn bị các phương tiện bằng văn bản, hình ảnh, âm thanh và phim được sử dụng để truyền tải thông tin. Quá trình biên tập có thể bao gồm chỉnh sửa, cô đọng nội dung, sắp xếp, và nhiều sửa đổi khác được thực hiện với ý định tạo ra một công việc chính xác, nhất quán, chính xác và đầy đủ.

Người biên tập viên đọc lại, suy nghĩ, làm cho các tác phẩm đến với công chúng dễ dàng hơn. Họ có mặt ở mọi nơi: trong các tờ báo ngày, báo tuần, các nhà xuất bản, tại đài truyền thanh, đài truyền hình, công ty giao tế nhân sự và quảng cáo. Tại các nước phát triển, họ còn hiện diện trong các cơ quan chính phủ, trường học và doanh nghiệp bình thường. Hiện nay, có cả người biên tập thông tin cho các trang Web. Như vậy, ta có thể thấy triển vọng nghề biên tập viên là không hề nhỏ.

Nơi bạn có thể gửi gắm niềm đam mê của mình

Hiện nay có rất nhiều BTV nổi tiếng tại Việt Nam, họ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cái nôi đào tạo và nuỗi dưỡng niềm đam mê của họ chính là các trường đại học lớn đào tạo về chuyên ngành Báo chí tại Việt Nam.

BTV Diệp Chi – Cô gái trẻ tạo nên các chương trình nổi tiếng như “Rung chuông vàng”;  “Điều ước thứ bảy” ..

Nếu bạn muốn được học tập một cách bài bản và chuyên sâu thì hãy trao dồi kiến thức tại các trường đào tạo đúng chuyên ngành. Hiện nay, trường Học viện Báo chí và tuyên truyền; Học viện Ngoại giao; ĐH Khoa học xã hội và nhân văn …. là những lựa chọn hàng đầu cho bạn. Ngoài ra, trường ĐH Văn Hóa cũng là một gợi ý đáng lưu tâm.

Điệu kiện tuyển sinh chuyên ngành Báo chí các bạn phải tốt nghiệp THPT có kết quả xếp loại học lực từng năm học trong 3 năm Trung học phổ thông đạt 6,0 trở lên; Hạnh kiểm 3 năm Trung học phổ thông xếp loại Khá trở lên. Khi thi tuyển, các bạn phải thi 3 môn trong đó có 1 môn bắt buộc là Ngữ Văn, 1 môn tự chọn (các bạn có thể chọn trong các môn sau: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh hoặc Vật lý ) và cuối cùng là môn năng khiếu báo chí (môn thi tuyển riêng của nhà trường)

Bạn cần tố chất gì để trở thành một biên tập viên?

Chúng ta vẫn cứ nghĩ việc quan trọng nhất của người biên tập là biên tập câu chữ chuẩn xác, chọn lựa số liệu cẩn thận. Điều đó luôn đúng và luôn cần. Nhưng chỉ khô khan như vậy thì đó chưa hẳn là một biên tập viên đúng nghĩa. Mỗi tác phẩm cần phải đảm bảo cả về tư tưởng lẫn kiến thức, hơn thế, người biên tập cần truyền đến người đọc, người nghe, người xem cái hồn của tác phẩm.

Để bảo đảm tác phẩm chính xác về quan điểm, lập trường tư tưởng, để giúp bản thảo phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế; đảm bảo an ninh quốc gia; phù hợp với truyền thống văn hoá, đạo lý, thẩm mỹ của dân tộc; chống xu hướng lai căng, vọng ngoại… người biên tập phải có bản lĩnh chính trị nhất định, phải am hiểu quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, nắm vững Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước; Phải theo dõi chặt chẽ, nắm chắc diễn biến của tình hình chính trị, xã hội trong nước và trên thế giới, nhất là dòng chủ lưu thời sự; phải biết phối kiểm thông tin; biết kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên khi cần. Nói cách khác, người biên tập phải có sự nhạy cảm của một nhà chính trị.

Để tác phẩm đạt chất lượng cả về nội dung và hình thức, người biên tập cần phải có năng lực xử lý kết cấu, văn phong, kinh nghiệm và kỹ năng thẩm định. Lao động biên tập – vì thế – là công việc không hề đơn giản! Vì vậy, lời khuyên cho những bạn trẻ muốn theo nghề này là hãy đi và viết thật nhiều để trao dồi kinh nghiệm bởi lẽ nếu không phải là người biết khai thác chi tiết nhiều khía cạnh trong cuộc sống, thì khó có thể làm được công việc của người biên tập đúng nghĩa.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.